พาสัตว์เลี้ยงตัวน้อยไปเล่นข้างนอกต้องทำอย่างไร

Oxbow Thailand > บทความ > พาสัตว์เลี้ยงตัวน้อยไปเล่นข้างนอกต้องทำอย่างไร

Spending Time Outdoors with Your Small Mammal

พาสัตว์เลี้ยงตัวน้อยไปเล่นข้างนอกต้องทำอย่างไร

เมื่อวันที่อากาศดี แดดอ่อนๆ อากาศอุ่นๆมาถึง ใครๆก็อยากออกมาเล่นนอกบ้านกันใช่ไหมหละ หลายๆคนอาจจะอยากออก ไปข้างนอกเพื่อสูดอากาศสดชื่นเข้าปอด ชมนกชมไม้ตามธรรมชาติ และรับวิตามินดี เมื่อเวลานอกบ้านเป็นเวลาที่สุดเเสนวิเศษสำหรับสัตว์เลี้ยงของคุณ  ทาง Oxbow Thailand จึงอยากแนะนำ วิธีการสร้างความสนุกสนานให้เแก่สัตว์เลี้ยง โดยคุณควรพิจารณาสิ่งใดบ้างให้แน่ใจว่าคุณสามารถสร้างประสบการณ์ที่น่าจดจำและปลอดภัยสำหรับสัตว์เลี้ยงของคุณ

การพิจารณาจากสายพันธุ์ของสัตว์เลี้ยง

ไม่ว่าอากาศตอนนี้จะดีเเค่ไหนเพียงใด คุณต้องคำนึงถึงความเหมาะสมของสัตว์เลี้ยงเเต่ละชนิดด้วย คุณลองจินตนาการดูว่ามีความเป็นไปได้มากน้อยเพียงใดที่พาหนูเเรท หนูเเฮมาเตอร์ หนูเจอร์บิล ออกไปเล่นข้างนอก เนื่องจากลักษณะของสัตว์เลี้ยงเหล่านี้มีขนาดเล็ก วิ่งเร็ว และยังกระฉับกระเฉงอีกด้วย เเละเเน่นอนคุณอาจจะคลาดสายตาไปจากพวกเขาได้ง่าย ดังนั้นเราขอเเนะนำว่าคุณควรเลี้ยงพวกเขาในบ้าน และใช้สิ่งต่างๆในการสร้างความสนุกให้แด่พวกเขา

ชิลชิลล่าก็เป็นอีกสายพันธุ์หนึ่งที่เหมาะกับการเลี้ยงในบ้าน เนื่องจากเขามีขนที่หนาซึ่งทำให้เขาเป็นสัตว์ที่ขี้ร้อน  และเมื่อเขาตัวเปียก ก็ยากที่จะทำให้ตัวเขาเเห้งไวไว เราจึงเเนะนำว่าไม่ควรเลี้ยงชิลชิลล่าในสถานที่รับเเสงเเดดโดยตรง ซึ่งจำทำให้เขาร้อนจนเกินไปนั่นเอง

การจัดเตรียมสถานที่

สิ่งสำคัญอย่างเเรกเลย ห้ามปล่อยให้สัตว์เลี้ยงของคุณออกไปเล่นข้างนอกโดยที่ไม่มีคนคอยดูแล ส่วนใหญ่เเล้วคุณจะเลี้ยสัตว์เลี้ยงในบ้านกัน การที่พาเขาออกมาข้างนอกนั้นเป็นประสบการณ์ใหม่ และอาจทำให้เขาสับสนได้ การที่มีคนคอยดูเเลนั้นไม่เพียงเเต่ช่วยดูเเลความปลอดภัยได้เท่านั้นเเต่มันทำให้ สัตว์เลี้ยงของคุณมีเพื่อนเล่น เเละกล้าที่จะอยู่ข้างนอกนั่นเอง  กิจกรรมนอกบ้านของคุณเเละสัตว์เลี้ยงจะสามารถส่งเสริมร่างกายให้เขาเเข็งเเรงและมีความสุขได้ เเละคุณควรที่จะค่อยๆพาเขาออกมาให้เกิดความเคยชินจนสามารถลดความเครียดที่เกิดขึ้นจากการไปยังสภาพเเวดล้อมใหม่ด้วย

มันเป็นความคิดที่ยอดเยี่ยมที่สุด ที่จะจัดเตรียมพื้นที่ให้สัตว์เลี้ยงของคุณได้อยู่ในสถานที่ปลอดภัย และสามารถสร้างประสบการณ์สุดเเสนสนุกได้ในเวลาเดียวกัน การใช้คอกล้อม หรือการใช้กรงเเบบไม่มีก้น จะช่วยให้สัตว์เลี้ยงตัวน้อยได้มีความสนุกกับการแตะพื้นหญ้า แต่ถเาเพื่อนรักตัวน้อยของคุณเป็นคนชอบขุดหล่ะ คุณก็ต้องคิดใหม่เกี่ยวกับการนำก้นของคอกออก และ รั้วคอกก็ต้องสูงพอไม่ให้เขา กระโดด หรือ ปีนออกไปได้อีกด้วย เราจึงอยากแนะนำเป็นอย่างยิ่งว่า คุณควรขึงลวด หรือ ล้อมด้วยตาข่าย ด้านบน เพื่อให้อากาศเข้ามาถ่ายเทสะดวก  เเละยังทำให้เขาปลอดภัยยิ่งขึ้นด้วย และอย่าปล่อยสัตว์เลี้ยงคุณในพื้นที่ๆจะโดนเเดดโดยตรง คุณควรปล่อยเขาในพื้นที่ที่มีร่มเงา ดังนั้นสัตว์เลี้ยงของคุณสามารถนอนเเผ่ได้อย่างสบายใจ และคุณควรจัดเตรียมน้ำ ขนม และของเล่นไว้ในพื้นที่ในสวนไว้ด้วย สัตว์เลี้ยงขนาดเล็กบางชนิดควรเตรียมหญ้าไว้ให้พวกเขาด้วยเช่นกัน

การออกนอกบ้านนั่นเป็นการไปเจอสิ่งเเวดล้อมใหม่ๆและส่งเสริมความสุขให้กับเขา เราเข้าใจว่าเหล่าเจ้าของมีความพยายามที่สุดที่จะสร้างบรรยากาศในบ้านให้มีสภาพเเวดล้อมใกล้เคียงกับสภาพเเวดล้อมตามธรรมชาติ แต่ความจริงเเล้วก็ไม่สามารถทำให้มีความใกล้เคียงขนาดนั้นได้ เพราะปัจจัยภายนอกอย่าง วิว, กลิ่น และเสียงของสิ่งมีชีวิตข้างนอกนั่นเอง เราไม่สามารถทำให้เกิดขึ้นภายในบ้านได้ทั้งหมด ในขณะที่สัตว์เลี้ยงบางชนิดชอบที่จะอยู่ข้างนอก สัตว์เลี้ยงบางชนิดก็ค่อยๆชินกับบรรยากาศในบ้าน สัตว์เลี้ยงที่มีนิสัยตื่นตัว สนุกกับการอยู่ในบ้าน อาจจะรู้สึกหงอย เมื่อออกไปข้างนอก ดังนั้นคุณต้องทำความเข้าใจกับเขาและอย่าไปบังคับเขาให้สนุกกับกิจกรรมนอกบ้าน คุณอาจจะเริ่มปล่อยเขาไปเล่นซัก 5-10 นาที และค่อยๆเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เป็น 30-40 นาที ในอาทิตย์หลังๆ เจ้าของสัตว์เลี้ยงก็ต้องคอยเฝ้ามองเขาคอยดูปฏิกริยาการอยู่ข้างนอกของเขาอย่างสม่ำเสมอ สัตว์เลี้ยงเเต่ละตัวก็มีความเเตกต่างกัน บ้างก็ว่่าข้างนอกทำให้เขาเกิดความเครียดมากกว่าความสนุกสนาน หากคุณสังเกตุอาการเครียดของเขาได้ ถ้าเขามีอาการเเปลกไปหลังจากการไปเล่นข้างนอก คุณควรพาเขาเข้าบ้าน เเละปรึกษาสัตวเเพทย์ของเขา

ควรคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม

ก่อนที่จะออกไปเพลิดเพลินกันข้างนอก คุณต้องมั่นใจด้วยว่าสถานที่นั้นปลอดภัยสำหรับสัตว์ที่เป็นผู้ถูกล่า สัตว์เลี้ยงในบ้านบางชนิดก็คุ้นชินกับสภาพเเวดล้อมในบ้าน ก็ต่างไปจากสัตว์ป่า สัตว์เลี้ยงของคุณก็ไม่พร้อมกับการรับมือกับสภาพอากาศที่เเปรปรวน ส่วนสัตว์ที่เป็นสัตว์ป่าจะเป็นผู้ล่า เขาจะมีความเร็วกว่า อย่างไรก็ตาม การมีผู้ที่คอยดูเเลอย่างใกล้ชิดก็สามารถคลายความกังวลเหล่านี้ไปได้

สภาพอากาศ

คุณควรเลือกเวลาที่อากาศอุ่นๆหรือมีแดดกับลมอ่อนๆและไม่มีฝน สัตว์เลี้ยงขนาดเล็กจะไวต่อสภาพอากาศ อุณหภูมิที่เหมาะสมของการนำสัตว์เลี้ยงออกมากคือ 16-24 องศาเซลเซียส และคุณก็อย่าลืมเตรียมของเล่นสำหรับพวกเขาด้วยหล่ะ นอกจากอุณหภูมิเเล้ว คุณต้องหมั่นสังเกตุ ว่าสัตว์เลี้ยงของคุณมีอาการเพลียจากความร้อนหรือไม่ เช่นอาหารหอบ, การหายใจถี่ขึ้น, น้ำลายไหล หรือเริ่มมีอาการเซื่องซึม หรือไม่ หากคุณเห็นอาหารเหล่านี้ให้นำสัตว์เลี้ยงคุณเข้าในร่มทันที

สารเคมี

มีสารเคมีมากมายที่ใช้สำหรับการดูแลต้นไม้ใบหญ้า และพืชผักทั่งหลาย เพื่อให้ดูสวยงามอยู่สม่ำเสมอ แต่นั่นก็เป็นโทษต่อเพื่อนรักตัวน้อยของคุณได้ พื้นที่สาธารณะ อย่างเช่น สวนสาธารณะนั้นไม่ได้ปลอดภัยสำหรับสัตว์เลี้ยงตัวน้อยของคุณ เพราะพวกเขามักใช้สารเคมีในการกำจัดแมลงหรือศัตรูพืช ถึงแม้ว่าสวนหน้าบ้านของคุณจะไม่ใช้สารเคมี แต่เราควรมั่นใจว่าเพื่อนบ้านเรานั้นก็ไม่ได้ใช้สารเคมีเช่นกัน เพราะสารเคมีเหล่านี้สามารถปลิวมายังบ้านเราได้เช่นกัน และเเน่นอนว่าถ้าสวนของคุณอยู่ติดกับถนน หรือที่สาธารณะ เป็นไปได้ว่ามีความเสี่ยงในเรื่องของสารเคมี และมลพิษจากเครื่องยนต์ส่งผลต่อสัตว์เลี้ยงของพวกคุณได้

สัตว์ป่า และ สัตว์ชนิดอื่นๆ

แม้ว่าหลายๆคนอาจจะคิดถึงสุนัขของบ้านข้างๆ หรือ เเมวจรจัด เเต่สัตว์เลี้ยงตัวน้อยของคุณอาจจะตกเป็นเหยื่อของ สัตว์สายพันธุ์อื่นๆที่เป็นผู้ล่าได้อีกมากมาย  นกที่เป็นนักล่าอย่างเช่น นกฮูก, และเหยี่ยว สัตว์เหล่านี้มีความไวที่สามารถฉกสัตว์ตัวน้อยของคุณไปได้ด้วยความเร็ว นี่ยังไม่รวมถึงนกขนาดเล็กอย่าง อีกา จะจ้องมองสัตว์เลี้ยงของคุณ และสัตว์เลี้ยงที่เจ้าของไม่ค่อยระวังคือ งู นักล่าชนิดนี้มาความกับความเงียบไม่มีสัญญาณเตือนใดใด

การออกไปข้างนอกยังเพิ่มโอกาศในการติดเชื้อโรคติดต่อจากปรสิตจากสัตว์ป่าอื่นได้ ถ้าคุณรู้ไวคุณก็สามารถรักษาได้เร็ว แต่จะมีการติดเชื้อจากเเบคทีเรียบางชนิด ที่สามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพของสัตว์เลี้ยงได้ ในขณะที่การกำจัดเห็บหมัดเป็นไอเดียที่ดีสำหรับหมาเเละเเมวที่อยู่นอกบ้านบ่อยๆ เเต่ไม่ใช่ไอเดียที่ดีเท่าไหร่นักสำหรับสัตว์เลี้ยงตัวน้อยของคุณ ก่อนจะใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้คุณควรปรึกษาสัตวเเพทย์ผู้เชี่ยวชาญเสียก่อน เเต่สำคัญมากที่คุณต้องสังเกตุสัตว์ที่ชอบเข้ามาอยู่ในสวนของคุณบ่อยๆ ก่อนที่จะพาสัตว์เลี้ยงออกไปเล่นข้างนอกคุณต้องมั่นใจก่อนว่าสัตวเเพทย์ของคุณนั่นเห็นด้วยที่จะทำเช่นนี้  คุณควรนำสัตว์เลี้ยงของคุณไปพบเเพทย์ เเละพูดคุยกับเขาอย่างจริงจังเรื่องความเสี่ยงเเละประโยชน์ของการนำสัตว์เลี้ยงออกไปเล่นนอกบ้าน เเละเเน่นอนว่าสัตวเเพทย์จะกังวลเรื่องการติดเชื้อไวรัส (เช่น การเเพร่ระบาดของโรคRHDV2 ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอเมริกา) หรืออาการป่วยต่างๆ

พืชชนิดต่างๆ

การดูว่าพืชในสวนของคุณนั้นจะเป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงของคุณหรือไม่ เป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างนึงที่เจ้าของสัตว์เลี้ยงควรทำ ก่อนนพสัตว์เลี้ยงอออกไปข้างนอก คุณควรเดินบริเวณนั้นดูก่อนว่ามีวัชพืชที่เป็นพิษต่อสัตว์เลี้ยงของคุณหรือไม่ สัตว์เลี้ยงขนาดเล็กนั่นจะช่างสงสัย เเละอาจจะทานพืชเหล่านั้นเข้าไปได้ ดังนั้นคุณควรเช็คพืชบริเวณบ้านของคุณให้ดีเพื่อช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดปัญหาสุขภาพของสัตว์เลี้ยงของคุณได้

การควบคุมดูแล

โลกใบนี้นั้นกว้างใหญ่ยิ่งนัก และอาจจะน่ากลัวสำหรับสัตว์เลี้ยงตัวน้อยของคุณ โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงที่เลี้ยงในบ้านนั้น การออกไปในสวนอาจจะเป็นฝันร้ายของสัตว์เลี้ยงของคุณก็เป็นได้ วัตถุประสงค์ที่สำคัญคือ การทำให้ สัตว์เลี้ยงตัวน้อยของคุณ มีคววามสนุกสนาน และ และปลอดภัย นั้นต้องมีคุณเป็นคนควบตคุมดูเเลด้วย คุณต้องจัดเตรียมสถานที่และทำความเข้าใจปัจจัยต่างๆที่มีผลต่อการพาสัตว์เลี้ยงออกไปเล่นข้างนอกอย่างด้านบนนี้อย่างละเอียด คุณควรมั่นใจว่าคุณเตรียมทุกอย่างพร้อมในพื้นที่ที่ปลอดภัย เพื่อหลีกเลี่ยงการวิ่งกลับเข้าบ้านเพื่อไปเอาของ จนทำให้เขาปราศจากผู้ดูเเลไปชั่วขณะซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงของคุณได้

 

อ้างอิง Oxbow Animal Health

Related Posts