ช่วงอายุของแกสบี้

Oxbow Thailand > บทความ > ช่วงอายุของแกสบี้

Guinea Pig Life Stages ช่วงอายุของแกสบี้

เจ้าหนูแกสบี้ของเราควรเริ่มทานอาหารสูตรแกสบี้โตเมื่อไหร่ดีนะ? เเล้วเมื่อไหร่หนูแกสบี้ควรจะหยุดทานอัลฟัลฟ่า? ถ้าคุณมีคำถามเรื่องเหล่านี้ละก็ ที่นี่เรามีคำตอบให้คุณ

Young Guinea Pigs (แกสบี้เด็ก)

“แกสบี้เด็ก” คือแกสบี้แรกเกิดจนถึง 6 เดือน การเจริญเติบโตของแกสบี้ในวัยเด็กนั้นก็เหมือนสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นๆ เขาโตไว ดังนั้นเขามีความต้องการสารอาหารและพลังงานมากกว่าวัยอื่นๆ เพื่อตอบสนองความต้องการเหล่านี้ คุณควรให้“Oxbow’s Essentials – Young Guinea Pig Food” ที่มีสารอาหารที่ครบถ้วนและมีหญ้าอัลฟัลฟ่าเป็นส่วนประกอบหลัก และคุณสามารถผสมหญ้าอัลฟัลฟ่า (Alfalfa Hay)กับหญ้าชนิดอื่นอย่างเช่นทิโมธี หรืออร์ชาร์ดเพื่อให้รับสารอาหารที่สำคัญเพียงพอ (โดยเฉพาะไฟเบอร์)และการจัดเตรียมพื้นที่ที่กว้างเพียงพอต่อการดำรงชีวิต วิ่งเล่น นั้นก็สำคัญเช่นกัน

Adult Guinea Pig (แกสบี้โตเต็มวัย)

แกสบี้โตเต็มวัยจะอยู่ในช่วง 6 เดือนขึ้นไป ถึง 5 ปี ในช่วงระยะโตเต็มวัยนี้แกสบี้จะไม่เจริญเติบโตไปมากกว่านี้เเล้ว แต่เขายังต้องการสารอาหารหลัก อย่างไฟเบอร์ และ โปรตีน และต้องการสารอาหารเสริมอย่างวิตามินเเละเเร่ธาตุเช่นกันซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถหาได้จาก “Oxbow’s Essentials – Adult Guinea Pig Food” หรือ “Oxbow’s Garden Selects Adult Guinea Pig Food” และ “หญ้าทิมโมธี”  คุณต้องให้หญ้าทิโมธีและหญ้าอื่นๆที่หลากหลายให้สัตว์เลี้ยงตัวน้อยของคุณได้แทะอยู่สม่ำเสมอ (หญ้ายิ่งหลากหลายยิ่งดี) และให้หญ้าอัลฟัลฟ่าเป็นขนมในบางโอกาสได้ แกสบี้โต ส่วนใหญ่ต้องการเวลาออกกำลังกาย ดังนั้น คุณควรมีเวลาให้พวกเขาได้ขยับร่างกายบ้าง การให้เขาได้วิ่งเล่น ไปยังสถานที่หรือสอ่งเเวดล้อมใหม่ๆ นั้นเป็นการช่วยสงเสริมคุณภาพชีวิตให้เขาได้อย่างยอดเยี่ยม

Senior Guinea Pigs (แกสบี้วัยชรา)

แกสบี้จะแก่ตัวลงเมื่อมีอายุ 5 ปีขึ้นไป แกสบี้ในวัยชรานั้นจะมีความต้องการที่ต่างกันออกไปในเเต่ละตัว การนำแกสบี้ไปตรวจสุขภาพกับสัตวเเพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงอย่างสม่ำเสมอนั้นเป็นเรื่องที่เราเเนะนำเป็นอย่างมากเนื่องจากจะทำให้ คุณสามารถเช็คได้เสมอว่าเเกสบี้ของคุณนั้นยังคงสุขภาพดีเเละมีความสุข หากแกสบี้เริ่มเจ็บป่วยมีโรคเกิดขึ้น อย่างเช่นปัญหาการย่อยอาหาร, กีะดูกข้อต่อ หรือ ปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะปัสสาวะที่อาจเกิดขึ้นได้จากการที่มีอายุเยอะขึ้นนั้น เราเเนะนำให้คุณบำรุงพวกเราด้วยอาหารเสริม “Oxbow’s Natural Science Supplement” นั่นเอง นอกจากนี้เขายังต้องออกกำลังกายบ้าง แต่การออกกำลังนี้ต้องเหมาะสมกับช่วงอายุเเละความสามารถของเขาด้วย เเละคุณต้องมีเวลาเล่นกับเขาอย่างสม่ำเสมอก็เพื่อที่จะเช็คสุขขภาพของหนูแกสบี้ในวัยทองนั่นเอง

อ้างอิง Oxbow Animal Health

Related Posts