กระต่ายหรือแกสบี้อ้วนหรือผอมเกินไปรึเปล่านะ ?

Oxbow Thailand > บทความ > กระต่ายหรือแกสบี้อ้วนหรือผอมเกินไปรึเปล่านะ ?

กระต่ายเเละแกสบี้ของเราอ้วนหรือผอมเกินไปหรือเปล่า?


Dr. Cayla Iske and Dianne Cook, LVT

เคยเจอกันหรือไม่โดนคนอื่นไล่ให้ลดน้ำหนัก หรือ เพิ่มน้ำหนัก สัตว์เลี้ยงก็เช่นกัน หากมีคนมาบอกเราว่าน้องอ้วนไปหรือผอมไป เราก็คงรู้สึกเช่นเดียวกับมีคนมาว่าเรานั่นแหละ

โรคอ้วนนั้นเกิดขึ้นอย่างแพร่หลายในโลกทุกวันนี้ และแน่นอนมันส่งผลกระทบต่อทั้งสัตว์เลี้ยงและมนุษย์อีกด้วย หลายครั้งเรานั้นแสดงความรักต่อสัตว์เลี้ยง และ อยากให้พวกเขามีความสุข ด้วยการให้อาหาร และ ขนม เพราะเราคิดว่ามันจะทำให้พวกเขามีความสุขได้นั่นเอง จริงอยู่ที่ขนมและอาหารทำให้สัตว์เลี้ยงและเจ้าของมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีได้ และช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างสัตว์เลี้ยงและเจ้าของได้อย่างน่าทึ่งได้อีกด้วย อย่างไรก็ตามการให้ขนมและอาหารมากเกินไปจะทำให้เขามีน้ำหนักขึ้นได้อย่างรวดเร็ว แต่เราไม่ได้ห้ามให้คุณหยุดให้อาหารสัตว์เลี้ยง แต่คุณต้องคำนึงถึงความสมดุลระหว่างสุขภาพ และ ความสุขด้วย

 

Health Implications of Obesity

ผลกระทบด้านสุขภาพของโรคอ้วน

ปัญหาที่เกิดจากโรคอ้วนจะยิ่งทวีคูณเมื่อมีน้ำหนักมากขึ้นเรื่อยๆ สัตว์ที่มีน้ำหนักที่เกินเกณฑ์มาตรฐานมีแนวโน้มที่จะมีปัญหาสุขภาพเกิดขึ้นมากมาย รวมไปถึงโรคผิวหนัง, โรคฝ่าเท้าอักเสบ, โรคหัวใจและหลอดเลือด, โรคความดันโลหิตสูง, ข้ออักเสบ, ระบบทางเดินอาหารหยุดชะงัก และ นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ เป็นต้น ซึ่งปัญหาเหล่านี้อาจเกิดขึ้นได้เมื่อถึงขีดจำกัดในการดูแลร่างกายของสัตว์เลี้ยงขณะที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์ เช่น ปัญหาข้อต่อ, การทำกิจกรรมที่ลดลง, การทำความสะอาดที่ยากขึ้น ปัญหาสุขภาพอื่นๆ (เช่น โรคหัวใจและโรคไต) เกิดจากความผิดปกติทางสรีรวิทยาอันเป็นผลมาจากโรคอ้วนซึ่งสัตว์เลี้ยงของคุณสังเกตได้ยากขึ้น การรักษาปัญหาเหล่านี้ด้วยตัวเองจะกลายเป็นเรื่องยากมากถ้าไม่เริ่มแก้ไขที่ต้นเหตุ (โรคอ้วน)

 

How to Assess if Your Animal is Overweight

วิธีประเมินว่าสัตว์ของคุณมีน้ำหนักเกินหรือไม่

สำหรับน้องหมาหรือแมวเนี่ย เจ้าของสามารถเข้าถึงข้อมูลที่มีประโยชน์ต่อสัตว์เลี้ยงของพวกเขาได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นการเข้าถึงข้อมูลเกี่ยวกับสภาพร่างกายของสุนัขและแมวที่เราเรียกกันว่าชาร์ตการให้คะแนนสภาพร่างกายของสัตว์เลี้ยงก็สามารถเข้าถึงได้ง่ายๆนั่นเอง สำหรับการเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ของสัตว์ฟันแทะขนาดเล็กอย่างเช่น กระต่ายและแกสบี้นั้น ก็ยิ่งยากยิ่งกว่า เนื่องจากมีข้อมูลเกี่ยวกับพวกเขาน้อยกว่าสุนัขหรือแมวนั่นเอง ยิ่งมีความแตกต่างในเรื่องของสายพันธุ์, ความสูง, ระบบกล้ามเนื้อของกระต่ายและแกสบี้แล้วนั่นยิ่งเป็นเรื่องที่ซับซ้อน หลายคนจึงใช้การชั่งน้ำหนักเป็นตัวชี้วัดสภาพร่างกายเท่านั้นซึ่งอาจไม่เพียงพอและไม่แม่นยำเท่าที่ควร เราจึงได้พัฒนาตาราง 1 และ 2 มาเพื่อเป็นแนวทางที่ช่วยเพิ่มการเข้าถึงข้อมูลได้มากขึ้น

Table 1. Rabbit Body Scoring Condition Chart

Table 2. Guinea Pig Body Scoring Condition Chart

Regular Monitoring

เช็คสภาพร่างกายอย่างสม่ำเสมอ

เมื่อเวลาผ่านไป สภาพร่างกายของสัตว์เลี้ยงของคุณสามารถเปลี่ยนแปลงได้อย่างสม่ำเสมอ คุณอาจไม่ทันได้สังเกตในแต่ละวัน  เพราะเหตุนี้เราจึงอยากให้คุณหมั่นเช็คสภาพร่างกายของสัตว์เลี้ยงทุกๆสัปดาห์ หรือ ทุกๆเดือน หมั่นบันทึก การให้คะแนนสภาพร่างกายของสัตว์เลี้ยง (Body Condition Score) และน้ำหนักอย่างสม่ำเสมอ การที่คุณชั่งน้ำหนักสัตว์เลี้ยงของคุณในเวลาเดิมในแต่ละครั้งเป็นสิ่งที่เยี่ยมมาก (วันเดียวกันในและสัปดาห์/เดือน, ช่วงเวลาเดียวกัน, และใช้เครื่องชั่งตัวเดียวกัน) และคุณสามารถใช้อุปกรณ์ง่ายๆอย่างเครื่องชั่งอาหารมาชั่งน้ำหนักสัตว์เลี้ยงของคุณได้ วิธีที่ง่ายและแม่นยำที่สุดในการชั่งน้ำหนักคือการใช้ภาชนะวางบนเครื่องชั่ง แต่คุณก็อย่าลืมกดปุ่ม Tare หักน้ำหนักภาชนะของคุณ ให้เครื่องชั่งเซ็ตน้ำหนักเป็น 0 ก่อนวางสัตว์เลี้ยงของคุณลงไปในภาชนะ วิธีนี้จะช่วยให้สัตว์เลี้ยงของคุณอยู่เฉยๆแต่คุณก็สามารถอ่านน้ำหนักได้อย่างแม่นยำนั่นเอง การบันทึกสภาพร่างกายและน้ำหนักนั้น ช่วยให้คุณสามารถติดตามและเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงของสัตว์เลี้ยงของคุณได้  อีกทั้งยังเป็นประโยชน์เวลาที่คุณปรึกษากับสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอีกด้วย และถ้าหากคุณไม่ได้เปลี่ยน อาหาร, วิธีการเลี้ยง หรือสภาพแวดล้อม นั่นจะช่วยคุณระบุการต้นเหตุของการเปลี่ยนแปลงของร่างกายได้ง่ายขึ้น

ยิ่งไปกว่านั้นการที่สัตว์เลี้ยงของคุณเป็นสัตว์ที่ประเภทผู้ถูกล่าด้วยแล้ว สัตว์เลี้ยงเหล่านี้จะไม่แสดงสัญญาณความผิดปกติ ของโรค หรืออาการบาดเจ็บจนกระทั่งเวลาผ่านไปนานแล้ว ดังนั้น การที่สัตว์เลี้ยงน้ำหนักขึ้นหรือลงนั้นเป็นสิ่งที่เจ้าของอย่างเราควรระวัง

Making Healthy Changes

หากคุณสังเกตได้ถึงการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยของสภาพร่างกาย หรือน้ำหนักของสัตว์เลี้ยง คุณควรพาไปพบแพทย์เพื่อ หาแนวทางปฏิบัติให้เหมาะสมกับสัตว์เลี้ยงแต่ละตัว เราไม่แนะนำให้คุณเปลี่ยนอาหารทันทีซึ่งสามารถสร้างความเครียดให้กับสัตว์เลี้ยงได้ หากสัตว์เลี้ยงของคุณน้ำหนักเกิน (คะแนนสภาพร่างกายสูง) สัตวแพทย์ของคุณจะแนะนำให้คุณลดปริมาณอาหารเม็ดลง และเพิ่มปริมาณหญ้าให้มากขึ้น ซึ่งจะช่วยให้สัตว์เลี้ยงของคุณได้รับแคลอรี่น้อยลงแต่ยังให้โอกาสในการหาอาหาร ยิ่งไปกว่านั้น สัตวแพทย์อาจจะแนะนำให้คุณเปลี่ยนวิธีการให้อาหารร่วมกับ การเพิ่มกิจกรรมในชีวิตประจำวัน มีวิธีมากมายที่สามารถกระตุ้นร่างกายและจิตใจให้กับสัตว์เลี้ยง ซึ่งเป็นประโยชน์กับการรักษาน้ำหนัก และ สภาพร่างกายของสัตว์เลี้ยงได้ มีวิธีที่มีประสิทธิภาพวิธีหนึ่งที่สามารถทำให้เป็นกิจกรรมที่ช่วยกระตุ้นสภาพร่างหายและจิตใจของสัตว์เลี้ยงได้โดยการ ปล่อยให้เขาวิ่งเล่นนอกกรงและใช้ของเล่นต่างๆเล่นกับเขานั่นเอง

หนึ่งตัวช่วยสำหรับสำหรับสัตว์เลี้ยงที่ผอมเกินไปให้สัตว์เลี้ยงของคุณได้รับพลังงานมากขึ้น รวมไปถึงโปรตีนนั้น คือการเพิ่มหญ้าอัลฟัลฟ่า หรือ เพิ่มอาหารเม็ดที่เป็นสูตรของสัตว์เด็กนั่นเอง การเสริมโปรตีนและพลังงานจะช่วยให้ สัตว์เลี้ยงของคุณคงมวลกล้ามเนื้อและน้ำหนัก การปล่อยให้เขามีเวลาข้างนอกกับของเล่นแสนรักนั้น ก็สามารถช่วยให้เขา สร้างกล้ามเนื้อ และเสริมความแข็งแกร่งของจิตใจสำหรับสัตว์เลี้ยงน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ได้ดี

การที่สัตว์เลี้ยงของคุณน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วน อาจส่งผลกระทบที่รุนแรงมากต่อสัตว์เลี้ยงตัวน้อยของคุณได้ ไม่เพียงแต่ส่งผลกระทบถึงความยากลำบากในการขยับตัวในแต่ละวัน แต่ยังส่งผลถึงปัญหาสุขภาพระยะยาวที่ส่งผลต่ออายุขัย และคุณภาพชีวิตของเขาได้ เพื่อให้มั่นใจว่าสัตว์เลี้ยงของคุณสามารถมีชีวิตที่ยืนยาวที่สุดได้ คุณต้องหม่ะนสังเกตสภาพร่างกายและชั่งน้ำหนักเขาอยู่อย่าสม่ำเสมอ วิธีการที่กล่าวมาตามด้านบนนี้จะสามารถช่วยให้คุณได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ และสามารถนำไปปรึกษากับสัตวแพทย์ได้อีกด้วย

 

อ้างอิง Oxbow Animal Health

Related Posts