อาหารสำหรับกระต่ายคืออะไรบ้าง

Oxbow Thailand > บทความ > อาหารสำหรับกระต่ายคืออะไรบ้าง

Feeding Your Rabbit

อาหารสำหรับกระต่ายคืออะไรบ้าง

Rabbit Care

Feeding your Rabbit

Generic_Herbivore-Nutrition-wheel

กระต่ายเป็นสัตว์กินพืช นั่นหมายความว่าเขาจะทานแค่อาหารที่ทำมาจากพืชเป็นอาหาร “หญ้าที่มีไฟเบอร์สูงจะต้องเป็นหัวใจหลักของอาหารสำหรับกระต่าย” ไฟเบอร์จากหญ้าจะช่วยให้หกระต่ายมีระบบทางเดินอาหารที่ดี นอกจากนี้เรายังอยากที่จะแนะนำอาหารอาหารเม็ดที่สามารถให้วิตามิน และแร่ธาตุที่ไม่สามารถหาได้จากหญ้า และพืชผักใบเขียวก็ยังเป็นหนึ่งในองค์ประกอบของอาหารสำหรับกระต่ายเช่นกัน อีกทั้งยังมีขนมเพื่อสุขภาพก็จะให้ประโยชน์กับกระต่ายได้ถ้าให้ในปริมาณที่พอเหมาะ เรามาดูกันดีกว่าว่าองค์ประกอบอาหารที่จำเป็นสำหรับกระต่ายมีอะไรบ้าง

HAY
FORTIFIED FOOD
GREENS
TREATS

HAY

 

อันดับเเรกเลยเรามาพูดถึงเรื่องของหญ้ากันดีกว่า เราต้องมั่นใจว่า กระต่ายของเราจะมีต้องมีหญ้าที่มีคุณภาพและหลากหลายชนิดให้ทานตลอดทั้งวัน เนื่องจากหญ้าที่หลากหลายจะช่วยให้กระต่ายนั่นไม่อ้วนจนเกินไป และป้องกันไม่ให้เกิดโรคเกี่ยวกับฟัน ท้องเสีย และอาการเบื่อหน่ายอาหารนั่นเอง การเปลี่ยนหญ้าให้เขาบ่อยๆนั้นก็ใช่ว่าจะดี มันทำให้กระต่ายเลือกทานได้เช่นกัน ดังนั้นเราเเนะนำว่าเปลี่ยนหญ้าเมื่อหญ้าเปื้อนจะดีกว่า

สำหรับกระต่ายเด็ก (อายุน้อยกว่า 6 เดือน), ตั้งครรภ์, หรือกระต่ายที่อยู่ในช่วงของการรักษานั้น หญ้าอัลฟัลฟ่า (Alfalfa Hay) เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมที่จะให้ในช่วงเวลานี้ เพราะมีแร่ธาตุและสารอาหารที่มากกว่าหญ้าตัวอื่นๆนั่นเอง นอกจากนี้หญ้าอัลฟัลฟ่าสามารถให้เป็นขนมได้ตามแต่โอกาส

Hay Selection การเลือกหญ้า
หญ้าแห้งควรเป็นอาหารหลักของสัตว์เลี้ยงของคุณ การให้หญ้าที่หลากหลาย จะช่วยให้เจ้ากระต่ายของคุณมีสุขภาพที่ดีเนื่องจากว่าหญ้านั้นเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ หญ้าแต่ละถุงจะมีความแตกต่างกัน คุณสามารถใช้แท่งชี้แนะรสชาติและเนื้อสัมผัสของหญ้าที่อยู่บนบรรจุภัณฑ์ทุกชิ้นของเราในการตัดสินใจเลือกซื้อหญ้าที่คิดว่ากระต่ายเพื่อนรักของคุณจะชอบได้

 

FORTIFIED FOOD

 

การให้อาหารเม็ดที่มีความเหมาะสมกับช่วงอายุและไฟเบอร์สูงนั้นทำให้กระต่ายได้รับสารอาหารอย่างวิตามินและแร่ธาตุที่ไม่สามารถหาได้ในหญ้านั้นได้อย่างเพียงพอ

Pallet Selection การเลือกอาหารเม็ด

คุณควรเลือกสูตรอาหารที่เหมาะสมกับอายุและเป็นสูตรสำหรับกระต่ายเท่านั้น “Essentials – Young Rabbit Food“เป็นอาหารเม็ดที่เหมาะสมสำหรับกระต่ายที่มีอายุต่ำกว่า 6 เดือน สำหรับกระต่ายที่อายุ มากกว่า 6 เดือน นั้น อาหารเม็ดสูตร  “Essentials – Adult Rabbit Food” เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมอีกตัวเลือกหนึ่ง

AVOID สิ่งที่ควรหลีก

   เลี่ยงควรหลีกเลี่ยงการผสมด้วย ถั่วชนิดต่างๆ,  ข้าวโพด, เมล็ดพืช และผลไม้   เพราะกระต่ายของคุณมีแนวโน้มที่จะหันไปสนใจสิ่งที่น่าดึงดูดเหล่านั้นแทน   อาหารเม็ดที่เหมาะกับสุขภาพของพวกเขานั่นเอง

GREENS

 

พืชใบเขียวก็มีความสำคัญสำหรับองค์ประกอบอาหารในแต่ละวันของกระต่าย พืชใบเขียวจะมอบความชุ่มชื้น วิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญให้กับกระต่ายของคุณ รวมไปถึงยังมีส่วนช่วยในการส่งเสริมความสุขให้แก่พวกเขาได้อีกด้วย คุณสามารถสอบถามกับสัตวแพทย์ได้เลยสำหรับพืชชนิดไหนที่เหมาะสมกับหนูแกสบี้ของคุณ ด้านล่างจะเป็นลิสต์สำหรับผู้เริ่มต้นที่จะบอกคุณว่า ผักชนิดไหนควรให้ และชนิดไหนควรหลีกเลี่ยง

 

 

 

ผักที่ให้ได้ ผักที่ไม่ควรให้
ผักกาดโรเมน, ผักสลัดบิบ และ ผักกาดหอมใบแดง ต้นหอมญี่ปุ่น, ต้นหอม และหัวหอม

TREATS

 

ขนม(รวมไปถึงผักและผลไม้ชนิดต่างๆ) เป็นตัวช่วยที่ยอดเยี่ยมในการสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างคุณและสัตว์เลี้ยงของคุณ แต่คุณควรให้หลังจากที่ให้อาหารที่จำเป็นในแต่ละวันแล้ว การให้ขนมมากเกินไปจะทำให้พวกเขาไม่ยอมทานอาหารหลักที่มีประโยชน์นั่นเอง มาเลือกดูขนมของเราสิ จะทำให้สัตว์เลี้ยงของคุณแฮปปี้แน่นอน

 

 

   

   

อ้างอิง Oxbow Animal Health

Related Posts